วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

นักวิจัยค้นพบความลับสารให้ความเผ็ดของพริก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริก 

      สารที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อน ระคายเคืองในช่องปาก คือ สารแคปไซซิน Capsaicin
      สารแคปไซซินนั้น นอกจากจะทำให้เกิดความเผ็ดแล้ว ยังช่วยลดอาการบาดเจ็บของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และข้อต่ออีกด้วย โดยผู้ที่ค้นพบคือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาชวิชาเภสัชวิทยาและสตรีวิทยา ณ โรงเรียนแพทย์รัฐนิวเจอร์ซีย์ ได้ทำการศึกษาเฉพาะเจาะจงไปที่ไอออนแชแนล ซึ่งเป็นช่องถ่ายโอนกระแสประสาท ทำหน้าที่ตอบสนองความร้อนหรือสิ่งเร้าอื่นๆ 

วิเคราะห์ข่าว ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ได้รู้ว่าพริกก็มีประโยชน์เหมือนกัน

ที่มา : https://www.thaiphysicsteacher.com/capsaicin-helps-inhibit-mechanical-pain/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น