สารที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อน ระคายเคืองในช่องปาก คือ สารแคปไซซิน Capsaicin
สารแคปไซซินนั้น นอกจากจะทำให้เกิดความเผ็ดแล้ว ยังช่วยลดอาการบาดเจ็บของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และข้อต่ออีกด้วย โดยผู้ที่ค้นพบคือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาชวิชาเภสัชวิทยาและสตรีวิทยา ณ โรงเรียนแพทย์รัฐนิวเจอร์ซีย์ ได้ทำการศึกษาเฉพาะเจาะจงไปที่ไอออนแชแนล ซึ่งเป็นช่องถ่ายโอนกระแสประสาท ทำหน้าที่ตอบสนองความร้อนหรือสิ่งเร้าอื่นๆ
วิเคราะห์ข่าว ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ได้รู้ว่าพริกก็มีประโยชน์เหมือนกัน
ที่มา : https://www.thaiphysicsteacher.com/capsaicin-helps-inhibit-mechanical-pain/
ที่มา : https://www.thaiphysicsteacher.com/capsaicin-helps-inhibit-mechanical-pain/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น